เรียนวิทย์ผ่านขนม ของอาจารย์นิตยา คงพันธ์
โรงเรียนวัดประยุรวงศาวาส สอนในเรื่อง
“ สารและสมบัติของสาร”
(ของแข็ง ของเหลวและก๊าซ)
โดยเน้นเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสารและการถ่ายโอนความร้อน
โดยใช้สื่อการเรียนการสอนแบบท้องถิ่น ขนมฝรั่งกุฎีจีน มรดกท้าวทองกีบม้า
เพื่อให้เด็กได้ศึกษาความเป็นมาของชุมชนกุฎีจีนว่าเป็นมาอย่างไรจากการสัมภาษณ์คนในชุมชน
เพื่อนำมาบูรณาการกับวิทยาศาสตร์ เพราะการทำขนมเกิดจากกระบวนการของสาร ระหว่างแป้ง
น้ำตาล และไข่ เด็กก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงสถานะต่าง ๆ
ของวัตถุดิบผ่านขั้นตอนและกระบวนการการทำขนม ตั้งแต่วัตถุดิบที่นำมาผสมกันจนกลายเป็นขนมและเปลี่ยนมาเป็นของแข็ง
ดังนั้นการเรียนสารและสมบัติของสารจึงเน้นให้เด็กลงมือปฏิบัติเพื่อให้เห็นผลของสิ่งที่จะเรียนรู้โดยทึครูไม่ต้องบอก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น